"Hygienic design in Food Industry"
การออกแบบโรงงานให้ถูกสุขลักษณะ
วันที่ 27-28 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 08.30-16.30 น.
ณ โรงแรมริชมอนด์ นนทบุรี
öööööööööööööööö
หลักการและเหตุผล
ปัจจุบันผู้ประกอบการด้านอาหารต้องดำเนินการผลิตอาหารภายใต้ระบบ GMP/HACCP ทั้งนี้เพื่อประกันความปลอดภัยของอาหารและเพื่อเป็นการยกระดับอุตสาหกรรมอาหารในประเทศไทย ได้ประกาศกฎกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่193) พ.ศ. 2543 เรื่องวิธีการผลิต เครื่องมือ เครื่องใช้ในการผลิต และ การเก็บรักษาอาหาร ดังนั้น สมาคมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหารแห่งประเทศไทย จึงได้จัดโครงการ เพื่อให้คำปรึกษาการจัดทำระบบ Food Safety แก่โรงงานอุตสาหกรรมอาหาร และจากโครงการฯ ดังกล่าว ทำให้พบว่าปัญหาส่วนใหญ่เกิดจาก การขาดความรู้ ความเข้าใจ และการนำไปประยุกต์ใช้ ในเรื่องของ การออกแบบโครงสร้างอาคารผลิต เครื่องมือ เครื่องจักร อุปกรณ์ การเลือกใช้วัสดุที่ไม่ก่อให้เกิดการปนเปื้อนในผลิตภัณฑ์อาหาร และมักพบกับปัญหาที่ต้องตามแก้ไขด้านสถานที่ตั้ง อาคารผลิต เครื่องมือ เครื่องจักรที่ไม่ถูกสุขลักษณะทำให้ต้องเสียเวลาในการแก้ไขปรับปรุงเพื่อให้ผ่านการรับรองระบบมาตรฐานต่างๆ
จากเหตุผลดังกล่าว สมาคมฯ จึงได้จัดให้มีการสัมมนาหลักสูตร Hygienic Design in Food Industry เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้กับภาคอุตสาหกรรมอาหารของไทย โดยมีการปรับปรุงเนื้อหา ให้มีความครอบคลุมประเด็นสำคัญ เพื่อชี้แนะแนวทางการแก้ไขปัญหา โดยได้รับเกียรติจากวิทยากรผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์เกี่ยวข้องโดยตรง เพื่อให้อุตสาหกรรมอาหารสามารถนำความรู้ที่ได้จากการอบรมไปประยุกต์ใช้กับองค์กรเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด
| วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2556 |
|
เวลา | หัวข้อสัมมนา | วิทยากร |
08.30 – 09.00 | ลงทะเบียนและรับเอกสาร | |
09.00 – 12.00 | Source of Contamination & Hygienic Plan Design - Personal Hygiene - Walls - Ceiling/Overheads - Floors - lighting - Drainage | รศ.ดร.นภาพร เชี่ยวชาญ ภาควิชาวิศวกรรมอาหาร วิศวกรรมศาสตร์ ม.เทคโนโลยีพระจอมเกล้า ธนบุรี |
12.00 – 13.00 | พักรับประทานอาหารกลางวัน |
|
13.00 – 14.30 | เทคนิคการทำความสะอาดไบโอฟิล์ม | คุณโชคชัย พงทิพย์พิทักษ์ บริษัท ECOLAB จำกัด |
14.30 – 14.45 | พักรับประทานอาหารว่าง |
|
14.45 – 16.15 | การควบคุมคุณภาพอากาศในโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร - การควบคุมการปนเปื้อนในอากาศ - การเลือกแผ่นกรองอากาศที่เหมาะสม - การซ่อมบำรุง - มาตรฐานการระบายอากาศ |
รศ.ดร.ประกอบ สุรวัฒนาวรรณ คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ |
| ||
| วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2556 | |
08.30 – 09.00 | ลงทะเบียนและรับเอกสาร | |
09.00 – 10.15 | External site Standard & Security | คุณนิรันดร์ เหลาพนัสสัก สมาคม FoSTAT |
10.15 – 10.30 | พักรับประทานอาหารว่าง |
|
10.30 – 12.00 | การใช้ Stainless steel ในอุตสาหกรรมอาหาร | คุณพจน์ศักดิ์ หรูกิจพณิช บริษัท โพสโค-ไทยน๊อคซ์ จำกัด(มหาชน)
|
12.00 – 13.00 | พักรับประทานอาหารกลางวัน |
|
13.00 – 16.00 | Hygienic Equipment Design - วัสดุที่ใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร - ถังกวน ถังผสม - Connection - Instrumentation - Pump - Valves - Cleaning In Place (CIP) |
คุณวรปัญญา สุธานุภาพวุฒิ บริษัท พัฒน์กล จำกัด |
16.00 – 16.20 | ซักถามข้อสงสัย / ปิดการอบรม / รับใบประกาศ | |
สนใจสมัครเข้าฝึกอบรมรายละเอียดติดต่อ
และใบสมัครตามเอกสารแนบ..
--THANK YOU--
FoSTAT STAFF
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น