FoSTAT- Public Training
“WATER & WASTE WATER TREATMENT IN FOOD INDUSTRIES”
หลักการและเหตุผล
ปัจจุบันผู้ประกอบการโรงงานผลิตอาหาร ต้องให้ความสำคัญต่อมาตรการจัดทำระบบกำจัดของเสีย (Waste) ที่เกิดจากกระบวนการผลิตอาหารและแปรรูปอาหารอย่างมีคุณภาพ เพื่อลดปัญหาการทำลายสภาพแวดล้อม โดยเฉพาะจะเป็นการช่วยลดปัญหาการปนเปื้อนสู่ผลิตภัณฑ์อีกทางหนึ่ง น้ำเสียจากขบวนผลิตของโรงงานอุตสาหกรรมมีทั้งน้ำหล่อเย็นที่มีความร้อนสูง และสารเคมีที่เป็นพิษและพวกโลหะหนักต่าง ๆ รวมทั้ง สารอินทรีย์ต่าง ๆ ที่มีความเข้มข้นสูงด้วย
กระทรวงสาธารณะสุขได้กำหนดคุณภาพน้ำที่สัมผัสกับอาหาร ให้ใช้น้ำที่มีคุณภาพเทียบเท่าน้ำบริโภค โดยมีคุณภาพมาตรฐานตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข มีข้อยกเว้นสำหรับน้ำที่ใช้ผลิตไอน้ำ ควบคุมเชื้อเพลิง การแช่เย็น หรือใช้ในวัตถุประสงค์อื่นที่ไม่ได้สัมผัสกับอาหารโดยตรง และไม่ปนเปื้อนไปกับอาหาร ในข้อกำหนดจะไม่กล่าวถึงคุณภาพของน้ำที่มีผลต่อคุณภาพของผลิตภัณฑ์แต่ละประเภท แต่จะเน้นคุณภาพของน้ำที่มีความปลอดภัยต่อการบริโภคเท่านั้น ดังนั้นทุกโรงงานอุตสาหกรรมอาหารจำเป็นต้องใช้ข้อกำหนดนี้เป็นข้อกำหนดขั้นต่ำร่วมกัน อีกทั้งควรศึกษาการลดปริมาณของเสียจากอุตสาหกรรมมาประยุกต์ใช้ร่วมด้วย สำหรับน้ำที่ใช้หมุนเวียนเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ ควรผ่านการบำบัดและดูแลรักษาในลักษณะที่ไม่เสี่ยงต่อความปลอดภัยของผู้บริโภค และกระบวนการบำบัดน้ำ และควรมีการติดตามอย่างมีประสิทธิภาพ
วัตถุประสงค์
เพื่อส่งเสริมให้ผู้ประกอบการได้รับความรู้และข้อมูลใหม่ๆเกี่ยวกับ WATER & WASTE WATER TREATMENT IN FOOD INDUSTRIES เพิ่มเติม และสามารถนำมาปรับใช้ได้อย่างเหมาะสมต่อไป
--
Thank You.
FoSTAT Staff
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น