FoSTAT-Food Safety Forum # 57 "เรื่อง Primary GMP สร้างความเชื่อมั่นและพร้อมรับ AEC "

วันอังคารที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

FoSTAT

Food Safety Forum # 57

"เรื่อง Primary GMP สร้างความเชื่อมั่นและพร้อมรับ AEC "

วันอังคารที่ 4 ธันวาคม 2555  (08.30 น.-16.00 น)

ณ. อาคารสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร

มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

....................................

วิทยากร  คุณกัลยาณี  ดีประเสริฐวงศ์

นักวิชาการอาหารและยาชำนาญการพิเศษ



หลักการและเหตุผล

                      กระทรวงสาธารณสุข มีนโยบายในการยกระดับมาตรฐานการผลิตอาหาร ซึ่งเป็นอาหารแปรรูปพร้อมจำหน่าย ให้มีความปลอดภัยต่อผู้บริโภคเป็นที่ยอมรับทั้งภายในและภายนอกประเทศ

 พร้อมก้าวเข้าสู่การรวมกลุ่มประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ในปี พ.ศ. 2558  จึงได้ออกประกาศกระทรวงสาธารณสุข จำนวน 2 ฉบับ ได้แก่ ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 342) พ.ศ.2555 

เรื่อง วิธีการผลิต   เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และเก็บรักษาอาหารแปรรูปพร้อมจำหน่าย (Primary GMP) กำหนดให้ผู้ผลิตอาหารแปรรูปที่บรรจุในภาชนะพร้อมจำหน่ายต้องปฏิบัติตาม

และประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 343) พ.ศ.2555 เรื่อง ฉลาก (ฉบับที่ 3)  กำหนดให้อาหารแปรรูปที่บรรจุในภาชนะพร้อมจำหน่ายที่ผ่านมาตรฐาน Primary GMP

สามารถแสดงเลขสารบบอาหาร (เลข อย.) ได้ ซึ่งจะมีผลบังคับใช้กับผู้ประกอบการฯ รายใหม่ในวันที่ 7 พฤศจิกายน 2555 และให้เวลาผู้ประกอบการฯ รายเก่าในการพัฒนา 

ปรับปรุงสถานที่ผลิตให้เป็นไปตามข้อกำหนด 3 ปี

                      ทั้งนี้  เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมให้กับผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปฯ ทางสมาคมฯ จึงได้จัดการอบรมสัมมนาผู้ประกอบการอาหารแปรรูปที่บรรจุในภาชนะพร้อมจำหน่าย

ตามหลักเกณฑ์ Primary GMP เพื่อให้ผู้ประกอบการ ตลอดจนผู้เกี่ยวข้องมีความรู้ความเข้าใจและสามารถนำไปปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ Primary GMP ได้อย่างถูกต้อง


กำหนดการ

เวลา

หัวข้อการบรรยาย

08.30 –09.00

ลงทะเบียน  และรับเอกสาร

09.00 – 10.40

- ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องวิธีการผลิตเครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิตและการเก็บรักษาอาหารแปรรูปที่บรรจุในภาชนะพร้อมจำหน่าย  (ฉบับที่๓๔๒)         พ.ศ.๒๕๕๕

- ความแตกต่างระหว่าง Primary GMP & GMP

- ใครบ้างที่ต้องเกี่ยวข้องกับ Primary GMP

10.40 – 11.00

พักรับประทานอาหารว่าง

11.00 – 12.00

รายละเอียดข้อกำหนดและวิธีการตรวจประเมิน

1. สุขลักษณะของสถานที่ตั้ง & อาคารผลิต

2. เครื่องมือ เครื่องจักร & อุปกรณ์ที่ใช้ในการผลิต

12.00 – 13.00

พักรับประทานอาหารกลางวัน

13.00 – 15.00

3. การควบคุมกระบวนการผลิต

4. การสุขาภิบาล

5. การบำรุงรักษา & ทำความสะอาด

6. บุคคลากร

15.00 – 15.30

ถาม – ตอบ

15.30  16.00

จบการเสวนา / รับประทานอาหารว่าง


สนใจสมัครเข้าฝึกอบรม >>ใบสมัครตามเอกสารแนบ
หรือรายละเอียด www.fostat.org



-- 
Best Regards,
Meena  Rattanamoong
Food Science and Technology Association of Thailand (FoSTAT)
Room 722, Institute of Food Research and Product Development Bld.
Kasetsart, Chatuchak, Bangkok,10900  THAILAND
Tel. +662 9428528 # 107
Fax +662 9428527
Email Seminar@fostat.org

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น